PDA

View Full Version : Bắp Xào( có ai biết làm chỉ...em với thèm quá )


nu_sinh17
17-12-2005, 04:36 AM
Các sis các...bro nào biết làm món này chỉ em với...!! Món mà ở Vn thường bán ở mấy chổ Bán óc ah...Bắp xào với mở hành và tôm khô...!!
Nhắt tời là em muốn an liên bây giờ ah..!!!uhuhu Thèm quá đi
:-SS

traitimchaisan_
17-12-2005, 04:43 AM
bắp gì??
bắp ngô, bắp chuối hay bắp chân?????????????????????????

MatNheo
17-12-2005, 01:58 PM
cái ông CS mắc ngựa....khu vực nấu bếp của các cô mà ông cứ vô tám lia lịa....hông thấy choáng à :-? :P

NuSinh17, em muốn xào bắp...it's easy

Ra chợ mua bắp hộp(cho tiện) hoặc mua trái bắp(nhưng phải bào, hơi phiền)
mua 100gram butter(1 stick)
Thế là xào lên là okay tuốt...thiếu gia vị, thì bỏ chút muối+ bột ngọt
Còn muốn extra flavor, thì bỏ như hành, green beans, carrot(thái nhỏ vuông), etc....
bưng ra ăn với BBQ beef or chicken wings là hết xẫy =P~

traitimchaisan_
17-12-2005, 04:09 PM
mắc ngựa :-s

very_small
17-12-2005, 08:42 PM
Bắp có thể chế biến thành nhiều món lắm, VS chưa hiểu NS muốn hỏi món bắp nào, VS chỉ NS 2món bắp non tách hạt xào nhé, còn có loại bắp bao tử xào cũng rất ngon nếu NS thích VS sẽ chỉ sau nghe.

1/ Bắp xào ngũ hành
* Nguyên liệu :
+ 100g thịt bò thăn
+ 100g bắp non tách hạt
+ 100g đậu quả Hà Lan( Chú ý là đậu quả chứ không phải là đậu hạt nghe)
+ 50g cà-rốt
+ 3 cây cần tây
+ 50g hoa lơ trắng & 50g hoa lơ xanh
+ 5 cây hành lá + rau thơm + 1quả cà chua
+ 1 khoanh bơ nhỏ + dầu ăn + gia vị mắm muối

* Chuẩn bị :
+ Rửa sạch các loại rau quả, thái hành khoảng 4cm
+ Thịt bò thái mỏng, ướp với gia vị vừa đủ miệng
+ Cà-rốt tỉa thành những loại hoa như hoa sen, hoa đồng tiền bằng cách khía nhẹ các cạnh của củ cà-rốt

* Tiến hành :
+ Đổ dầu vào chảo với lượng dầu vừa phải sao cho dầu chỉ vừa láng mặt chảo xào.
+ Đợi dầu thật sôi thì bỏ thịt bò vào xào trước, chú ý là chỉ đảo qua đảo lại cho đến khi miếng thịt bò săn lại và chín tái rồi bỏ ra một cái tô lòng rộng. Thịt bò chín tái sẽ không bị dai và rất ngọt thịt
+ Tiếp theo ta lần lượt đảo xào các loại rau trừ cần tây, hành và rau thơm, chú ý là không nên trộn lẫn các loại rau để xào vì mỗi loại rau đều có nhiệt độ chín thích hợp của nó, nhưng có một điểm chung là khi xào các loại rau chỉ cần đảo qua đạo lại một chút cho đủ nhiệt là bỏ ra vì rau chỉ cần ngấm dầu ăn và chín tái sẽ rất ngon, giữ được độ giòn và ngọt của rau quả.
+ Sau khi đã đảo chín hoa lơ, đậu quả Hà Lan, bắp non và cà-rốt hãy bỏ tất cả vào tô lòng rộng chứa thịt bò rồi trộn thật đều các loại rau và thịt cùng nhau
+ Bắc chảo lên bếp lần này là cho khoanh bơ vào đun sôi cũng sao cho vừa đủ láng chảo rồi bỏ tất cả hỗn hợp thức ăn trên vào đảo đều, đảo chỉ vừa đủ thức ăn ngấm vị bơ rồi bỏ cần tây, bỏ hành vào đảo thêm một chút nêm gia vị rồi bắc ra là có thể ăn được

* Trình bày :
+ Món bắp xào ngũ hành này rất ngon, bơ sẽ quện với bắp tạo thành mùi vị rất hấp dẫn, món ăn có vị béo ngậy.
+ Tỉa quả cà chua thành bông hoa hồng bằng cách khía một đường nhỏ vòng theo quả cà chua rồi sắp đều thành những cánh hoa hồng
+ Dùng đĩa màu trắng lòng rộng, vì món ăn này đã rất phong phú về màu sắc rồi ( cà-rốt màu đỏ cam, bắp màu vàng, quả đậu Hà Lan màu xanh, hoa lơ màu vàng kem và màu xanh...) vì vậy mà ta nên dùng đĩa màu trắng để nhấn mạnh được sức hấp dẫn của món ăn. Bày món ăn lên đĩa màu trắng lòng rộng, sau đó rải rau thơm lên trên tạo sự tươi tắn sau đó xếp bông hoa hồng cà chua lên trên cùng. Món ăn sẽ thực sự hấp dẫn. Hi...:D


2/ Bắp xào trân châu :
* Nguyên liệu :
+ 100g bắp non tách hạt
+ 100g đậu hạt Hà Lan
+ 100g giò lụa
+ 100 thịt nạc thăn heo
+ 50g cà-rốt
+ Rau thơm + cà chua + gia vị và dầu ăn

* Chuẩn bị :
+ Rửa sạch các loại rau quả
+ cà-rốt thái nhỏ thành các hình vuông với các cạnh khoảng 1cm
+ giò lụa và thăn heo cũng thái nhỏ thành các hình vuông 1cm
+ cà chua tỉa thành bông hoa hồng như trên

* Tiến hành :
+ Đổ dầu ăn vào chảo đun sôi
+ Bỏ thịt nạc thăn vào đảo săn, tiếp theo bỏ giò lụa vào đảo đều, tiếp theo bỏ hạt đậu Hà Lan, bắp non, cà-rốt rồi nêm gia vị vào cho vừa miệng. Món này có bí quyết là bỏ thêm một chút rất ít tương ớt để tạo vị đậm của món ăn. ( Bỏ chút tương ớt là cách đánh lừa vị giác của người ăn. Hi... khi mới ăn người ta không biết có vị gì mà mới đầu thì tê tê đầu lưỡi vì 1chút vị cay rồi mất ngay, thay thế vào đó là vị gì đó đậm đậm thơm thơm của tương ớt quện với dầu ăn)
+ Cứ đảo hỗn hợp thức ăn trên cho đến khi món ăn chín vừa tới là có thể bắc ra ăn được

* Trình bày :
+ Món ăn này thơm vị cay nhưng lại rất đậm đà, có hình của những viên trân châu nên người ta gọi nó là bắp xào trân châu.
+ Món ăn này nhìn rất dễ thương nên khi bày món ăn bạn có thể dùng đĩa lòng rộng màu xanh chuối, màu vàng hoặc màu xanh tím than láng bóng để tạo sức hấp dẫn cho món ăn, những màu sắc này mang lại cảm giác tương phản, làm nổi bật món ăn, nhìn như đĩa ngọc trân châu trước mắt. Hi...:P :D
+ Cuối cùng bạn bày rau thơm và hoa hồng cà chua như trên nhưng lần này bạn có thể bày hoa hồng cà chua lệch sang một bên tạo cảm giác quý phái cho món ăn. ;) :D

Hi... hi... vậy là bạn NS có thể bày ra ăn được rồi đó. 8-} :D

doibung
18-12-2005, 01:49 AM
bắp kiểu mấy người ở VN hay làm bán cho học sinh có ai biết kô?? có tôm với bơ này nọ bỏ vô chiên, hic ăn ngon bá cháy bồ chét luôn =p~

LEO
18-12-2005, 03:41 AM
bắp kiểu mấy người ở VN hay làm bán cho học sinh có ai biết kô?? có tôm với bơ này nọ bỏ vô chiên, hic ăn ngon bá cháy bồ chét luôn =p~
đúng đó cha gà..cái đó thì dễ làm muh , xào hành trứoc, mua bắp tách hạt ra , đem chung voi tép ỏ tôm gi đó , cho bơ vào , cho hành dzô..=p~


mí xe bắp xào bán 2000 đồng 1 hộp..rẻ rề..ngon nữa ...vềvn ..tui xào cho ăn =))

YellowRose
18-12-2005, 12:42 PM
YR biết làm Mexico Corn , mua bắp hộp về, xay nhỏ loại ớt Mễ bỏ vô, thêm đường, đổ butter vào , quậy đều . Khi nào muốn ăn thì thì bỏ vô microwave hâm nóng, ăn ngon tuyệt .

Nhớ cái hồi mới qua Mỹ, thằng bạn hay dẫn YR đi chợ trời vào những ngày lạnh run, rồi mua món này cho YR ăn, cái cay tóat mồ hôi trán trộn với cái lạnh khiến con người ta dễ...crazy. :)) Ăn xong đứa nào cũng phải hét tóang lên mới chịu đựng được cái cay chết người của ớt Mễ . ~X(

bắp kiểu mấy người ở VN hay làm bán cho học sinh có ai biết kô?? có tôm với bơ này nọ bỏ vô chiên, hic ăn ngon bá cháy bồ chét luôn =p~

yeah, cái kiểu bắp xào này có mấy người đẩy xe đẩy vòng quanh hồ con Rùa đi bán, ngon không thể tả. Tự nhiên làm nhớ hồi xưa ghê ghớm, hay cùng đứa bạn đạp xe ra Võ Văn Tần ăn chè bưởi, ăn bột chiên, há cảo rồi ra hồ con Rùa mua bắp xào, có khi mua kẹo bông rồi trèo lên mấy bậc thang nhìn người ta qua lại, nhìn nước, rồi nhóp nhép ăn, có khi mưa lâm thâm cũng ngồi vừa ăn vừa cười. Chao ôi là nhớ :x chao ôi là thèm !!!!!! =P~

nhatamchi
26-12-2005, 06:25 AM
Các sis các...bro nào biết làm món này chỉ em với...!! Món mà ở Vn thường bán ở mấy chổ Bán óc ah...Bắp xào với mở hành và tôm khô...!!
Nhắt tời là em muốn an liên bây giờ ah..!!!uhuhu Thèm quá đi
:-SS

nu-sinh 17 thân mến.
Các chị cũng đã bày em những cách chế biến bắp xào theo các kiểu cao cấp ,của các nơi xa xa ,ns-17 chắc muốn ăn kiểu bắp xào dân tộc VN quốc hồn quốc tuý? nhatamchi , chỉ cho cách đơn giản kiểu Sài Gòn- Hồ Con Rùa-Ở Võ Văn Tần nhé
Cách làm rất đơn giản :

1/ Chuẩn bị nguyên liệu :
- Bắp hạt tươi ,vừa non, không mua quá non sẽ không béo(ở chợ luôn có làm sẵn ). ===> 500 gr
Chế biến có mùi tự nhiên ngon nhất
Nếu không có thể mua bắp đóng hộp loại hấp chín , không có gia vị gì cả, (mùi vị sẽ kém hơn loại bắp tươi đó).
- Hành lá tươi : ===> 50 gr
- Hành củ khô(hành hương ,chứ không phải hành tây đâu): ===> 100gr
- Tôm khô loại nhỏ nhất ,cở lớn như đầu đũa : ===> 200 gr
- Dầu ăn , muối , đường , bột gia vị nêm để xào đồ ăn(nếu không dùng bột ngọt AJINO ).

2/ Chế biến :
- Bắp tươi đem về ngâm trong nước muối ấm (nước muối nếm vừa vừa miệng là được ) ,trong vòng 1giờ . Bắp hộp thì xả hết nước để ráo trên rỗ ,và cũng ngâm trong nước muối ấm 1/2 giờ thôi : Sau đó xả sạch vài lần bằng nước lã.
Đỗ ra để ráo. Sau đó bỏ vào nồi cơm điện đỗ nước cách bắp độ 1 cm. Để cho chín tự nhiên .Sau đó đổ ra rổ cho ráo. Cách làm bắp chín như nấu cơm.
Trong khi hấp bắp ,ta sửa soạn :
- Tôm khô rửa sạch ,bỏ luộc lại cho nở ra , đổ ra rổ cho ráo nước.
- Hành củ bỏ vỏ, xắt lát mỏng(ở chợ có bán xắt lát sẵn đó) .Cho vào chảo nhỏ 5 muỗng canh dầu ăn, để lên bếp cho dầu nóng già , bỏ hành khô vào cho vàng dòn ,đem xuống đỗ ra chén một nữa. Phần còn lại bỏ lên bếp lại và cho tôm khô đã hấp chín vào đảo lại cho săn , thơm ,(đem xuống chờ đó)

- Hành lá rửa sạch để ráo , xắt mịn (dài độ 2mm).
Bỏ 05 muỗng canh dầu vào chảo nhỏ , để lên bếp cho nóng và đỗ hành lá đã xắt ở trênvào đảo cho xanh ,thơm : đổ BẮP ĐÃ HẤP CHÍN vào xào với lửa nhỏ.Và bỏ gia vị : 2 muỗng café đường ,một tí xíu muối ăn , một chút bột nêm xào cho bắp khô nước ,thấm gia vị,nêm cho vừa ăn : (mặn- ngọt), bắt xuống.

Múc bắp ra đĩa ,lấy hỗn hợp hành khô + tôm khô ra rưới đều lên và bỏ một ít hành lá ,ngò tươi bỏ lên vài cọng cho đẹp có màu sắc : VÀ XỰC PHÀN thôi

TigonTrang
20-04-2006, 09:33 PM
Tigon có biết món chè bắp này nè, hông biết có đúng món NS muốn hông...

Chè Bắp

Vật Liệu
- 150 g bột báng nhỏ bột
- Một chục bắp non
- 1 lon nước dừa
- 1/2 chén nếp
- 1 muỗng bột mì tinh, lá dứa
- 350 gr đường cát trắng

Cách Làm
- Dừa nạo vắt nước cốt và một tô nước dão .
- Bắp lột sạch râu, vỏ, lấy dao bén xát mỏng đừng lấy tới cùi .
- Bắc xoong lên cho nếp vo sạch vô nấu với bắp cho chút muối để nhỏ lửa , nhớ trộn đều nhiều lần cho khỏi khét .
- Lá dứa rửa sạch , cột lại cho vô chè nấu sôi vừa chín nếp, cho đường vô trộn đều để thấm, trôn lại đem xuống vớt bỏ lá dứa .
- Nước dừa dão khuấy với bộ mì tinh cho đều, bắc lên bếp trộn luôn tay cho chút muối khi sôi hơi lâu bột chín nước dừa sền sệt cho nước cốt dừa vô trộn đều rồi trút ra chén .
- Bột báng sảy cho hết bụi, để vô tô ém cho bằng mặt cho nước vô từ chút, ngâm chừng một lúc xốc lên cho đều .
- Bắc nước thắng tan đường, cho nước dừa dão vô nấu sôi hớt bọt, cho bột báng vô nấu chín bột báng, cho gừng vô chút nước đổ nước gừng vô bột báng trộn đều cho vani vô .
Cho nước cốt dừa vô trộn lại để sôi đem xuống .
- Múc chè ra chén liền, đừng để nguội múc sẽ vữa ra không ngon .
- Lưu ý: Có thể nấu với đờng trắng cho đẹp và cũng ngon . Dùng nóng mới ngon .

TigonTrang
20-04-2006, 09:49 PM
Tigon có biết món "Bắp Xào Dừa" nữa. Nhớ mang máng hồi nhỏ món này kêu như vậy thì phải.
Phân lượng và cách làm dưới đây là Tigon chỉ đoán chừng thôi nhe !

Bắp Xào Dừa

Vật Liệu
- 5 trái bắp bào xát mõng (bào xong khoảng chừng 2 chén)
- Khoảng chừng ít hơn 1/2 chén nếp
- 1 lon nước dừa
- 1/2 chén nếp
- Lá dứa
- Đường cát trắng
- 1 chút muối
- Hành lá

Cách Làm
- Bắp lột sạch râu, vỏ, lấy dao bén xát mỏng đừng lấy tới cùi .
- Bắc xoong lên, cho nếp vo sạch vô nấu với bắp cho chút muối để nhỏ lửa , nhớ trộn(xào) đều nhiều lần cho khỏi khét .
- Lá dứa rửa sạch , cột lại cho vô chè nấu sôi vừa chín nếp, cho đường, 1 chút xíu muối và hành lá xắt nhỏ vô trộn đều để thấm, trộn lại đem xuống vớt bỏ lá dứa là xong.