Diễn Đàn Thời Áo Trắng



Go Back   Diễn Đàn Thời Áo Trắng > Sưu Tầm > Ẩm Thực - Nấu Ăn

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 25-04-2007, 09:26 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Các món ăn nhẹ

Ô Mai Cam Thảo


Nguên liệu:
- 1 kg me (loai lấy hột ra rồi để nấu canh chua)
- 1 kg đường
- 700 grams gừng
- 300 g chuối khô
- 150g vỏ quít tươi phơi khô ( dùng vỏ quít tươi phơi khô ngon hơn dùng trần bì của tiêm thuốc Bắc)
- 60 g muối _ chút xíu ớt bột
- 100 g cam thảo bột
- khi hoàn tất sẽ làm đươc 2.5kg ô mai cam thảo.

Cách Làm:
- Gừng lột vỏ luộc sơ cho bớt cay và đắng
- Vỏ quít rửa, trụng nước sôi, cắt bỏ bớt chỗ hư hoăc đen
- Xay gừng rồi xay chuối khô, vỏ quit (đừng xay nát quá).
- Nấu 1 chén nước sôi rồi cho tất cả các thứ vào đảo luôn tay. Khi gần khô để lửa nhỏ cho khỏi cháy. Trút ra khay phơi nắng tốt hay hong khô bằng oven (100 độ C) cho đến khi khô. Vò viên gói lại bằng giấy kiếng hay plastic wrap. Kẹo ô mai này có thể để rất lâu nếu sên khéo. Ăn trị cảm lạnh, ho, thông cổ.



Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 25-04-2007, 09:27 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Chè Sương Sa Hột Lựu


Vật Liệu:
NĐ chỉ cách làm sương sa hột lựu , sau đó các bạn muốn có chè mấy mầu thì muốn, chỉ việc dùng đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng cho vào là thành mấy mầu các bạn muốn ngay.

1/2 gói bột rau câu(giả làm sương sa)
1/4 gói đậu xanh không vỏ
1 gói bột năng (14oz tapioca starch)
1lb củ năng (có thể mua loại trong hộp)
2lb đường cát
5 hộp nước cốt dừa hiệu marga-rita (có thể thay bằng half&half cream)

màu đỏ food color
bột vani

Cách Làm:
1/ Nấu bột rau câu (còn gọi là thạch hay agar agar) với 3 chén nước (muốn cứng dùng 2 chén) khuấy cho tan đều, cho 1/2 chén đường vào, đổ vào tô cho đặc cứng lại, thái sợi cho đẹp (có thể dùng dụng cụ bào fó mát)
2/ Cho 4 chén nước vào chỗ đường còn lại thắng trên bếp cho tan, bắc xuống cho vani vào
3/ Đậu xanh ngâm cho ra hết màu vàng, xả nước cho sạch, cho lên bếp nấu sôi, tán nhuyễn. (Nếu dùng đậu đỏ, trắng, đen mua loại trong hộp, hay trong hũ cho nhanh, không có thì phải hầm đậu . Trước khi hầm nhớ ngâm trước một đêm)
4/ Hột lựu là phần đặc biệt: dùng củ năng tươi ngon hơn mà mất công bào vỏ lắm. Củ năng cắt nhỏ y như hột lựu, cho màu đỏ vào trộn đều. Lấy 1/2 gói bột năng trộn vào củ năng, xóc đều, cho bột bao hết củ năng.
Bắc nồi nước sôi thật sôi, dùng rây loại bỏ hết bột thừa, sau đó chia củ năng thành 4 phần, cho vào nước đang sôi. Củ năng nổi lên mặt nước là chín, vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh cho rời từng hột cho khéo.
Sẵn sàng múc vào ly: đậu, sương sa, hột lựu, nước dừa (sữa), nước đường, đá bào.
(Có thể khuấy tất cả đường, hột lựu, sương sa; để riêng nước dừa (sữa) và đậu, khi ăn cho vào).

Tham khảo thêm: Bánh Lọt
Bông cỏ(100 g), 1 muổng cà phê thạch cao,1/4 lít nước lạnh(tương đương 18 chén nước), 1 muổng cà phê hàng the,1 trái chuối sứ chín mùi.
Cách làm:
1. Cho 2 chén nước lạnh + trái chuối sứ +1 muổng thạch cao và 1 muổng hàn the vào chung một túi vải,bóp cho nhuyển chuối ,lọc lại cho kỷ.
2. 16 chén nước lạnh còn lại đổ vào thau,bông cỏ bỏ vào túi vải,nhúng bông cỏ vào thau nước lạnh,bóp bông cỏ cho đến khi hết nhớt thì thôi. Cho hổn hợp chuối sứ+nước bông cỏ vào chung lại với nhau ,để độ 1/2 giờ bông cỏ sẻ đông lại,bông cỏ này ăn với nước đường +dầu chuối+hột lựu





Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 25-04-2007, 09:28 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Chè Long Nhãn và Hột Sen


Vật Liệu:
- 1 hộp giấy nhãn nhục
- 1/2 lb hột sen lột
- 1/2 lb đường trắng
- 1 tsp nước vanila, dầu lá dứa, hay dầu hoa bưởi

Cách Làm:

Phần sửa soạn nấu!
* Nhãn nhục chúng ta có thể mua ở các tiện thuốc Bắc, rửa sạch, ngâm trong 5 chén nước ấm cho nở đều, vớt ra để ráo nước, còn phần nước thì nên giữ để nấu chè cho có mùi nhãn. Nếu có thời gian thì cứ mua nhãn tươi hay nhãn đông lạnh rồi từ từ bóc võ, bỏ hột, nhưng đừng làm vỡ cơm nhãn. Nhãn tươi bóc võ xong, nên ngâm với ít nước đường (syrup) cho ngọt!
* Hột sen ta cũng ngâm nước cho mềm (chừng 30 phút là được) xong mang hấp chín (chừng 15 phút) như cách ta hấp đậu xanh hay hấp xôi.
* Nếu có công thì cứ từ từ lồng hột sen vào bên trong long nhãn cho đẹp mắt

Phần Nấu Chè!
* Cho hết nước ngâm nhãn vào một nồi nấu chung với phần đường cho tan xong ta cho long nhãn và hột sen vào nấu sôi trở lại, hạ lửa còn medium low thêm chừng 20-30 phút là xong. Để cho chè nguội xong ta mới cho nước hương của vanila, lá dứa, hay hoa bưởi vào sau cùng... vì tất cả các loại nước hương nếu bị sôi thì sẽ mất mùi.
Phần xơi chè... Chè long nhãn hạt sen này nên cho vào chén mỏng mà ăn lạnh... Nếu thích nóng thì cứ cho vào microwave chừng 30 giây là được.


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 25-04-2007, 09:30 PM
kira_kira's Avatar
kira_kira kira_kira is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 3,623
khó làm , khó mua nguyên liệu
quan trọng là nấu lên ăn hông đc vì tui ko biết nấu kakaka


Chữ ký :
Nếu có thể hãy đưa tay em nắm
Ta sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời
Chẳng tình nhân cũng chẳng là bè bạn
Em là em, anh cứ là anh thôi...
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 25-04-2007, 09:35 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
bà nói bà là đầu bếp mà seo lại kiu là hông bít nấu hả


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 25-04-2007, 10:04 PM
kira_kira's Avatar
kira_kira kira_kira is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 3,623
vì khó nấu chớ sao tui chuyên nấu thịt.........dê thôi thịt người nữa chớ há há há ghê chưa hic nói thiệt là hông biết nấu thiệt chỉ biết ăn thôi Duly nấu đi tui bắt xe xuống HCM City ăn hic !


Chữ ký :
Nếu có thể hãy đưa tay em nắm
Ta sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời
Chẳng tình nhân cũng chẳng là bè bạn
Em là em, anh cứ là anh thôi...
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 25-04-2007, 11:21 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
được thôi nhưng fải trả xiền đây 1000$ rùi mới được ăn


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 26-04-2007, 01:44 AM
nana's Avatar
nana nana is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Nơi ở: ....
Bài viết: 1,761
Giá chi cắt cổ vậy duly theo bà kira hoài nên giờ ra giá gì mà ác thế không bít nữa tỷ cũng muốn ăn có giảm giá không


Chữ ký :
Đóng cánh cửa này để mở cánh cửa khác
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 26-04-2007, 02:54 AM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
với tỷ muội miễn fí lun chịu chưa nè


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 26-04-2007, 03:33 AM
nana's Avatar
nana nana is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Nơi ở: ....
Bài viết: 1,761
Oh duly dễ thương quá hà mời mụôi ly trà nè duly dễ thương quá quá dễ thương


Chữ ký :
Đóng cánh cửa này để mở cánh cửa khác
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #11  
Old 27-04-2007, 01:40 AM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
muội dễ thương trước giờ rùi mờ


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #12  
Old 01-05-2007, 12:36 PM
tiểu bụi đời's Avatar
tiểu bụi đời tiểu bụi đời is offline
Học sinh
 
Tham gia: 10-2005
Bài viết: 426
TBD thấy món chè hột sen nhãn nhục không nên bỏ lá dứa. Mùi lá dứa không hợp với mùi nhãn. TBD mới làm xong nên mới biết. Tốt nhất là bỏ mùi hoa bưởi hoặc không có thì đừng bỏ mùi khác, vani thì hông biết ra sao, ai làm rồi thì nói nghe.
Thanks duly, mấy bữa rày đang thèm món chè này mà lười ra tiệm mua.


Chữ ký :
=.='

tìm một hạnh phúc cho đêm yên lành
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #13  
Old 21-05-2007, 04:33 AM
ChịHaiKhôngThíchLấyChồng's Avatar
ChịHaiKhôngThíchLấyChồng ChịHaiKhôngThíchLấyChồng is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Nơi ở: Trong tủ lạnh...
Bài viết: 1,963
mọi người làm thử món : Chè trôi nước nhé !
* Nguyên liệu :
4 chén bột nếp
1 chén bột gạo
1 gói đậu xanh cà
1 bao đường thẻ
1 củ gừng
muối, nước cốt dừa, bột mì, mè
* Cách làm :
Hai thứ bột pha chung lại với nhau rồi để 1/2 chén nước vào bốp cho bột tan, kế đến cho nước nóng vào nhồi cho đến khi nào thấy bột dẽo mềm là được

Ðậu xanh ngâm 1 đêm hấp chín tán nhuyễn để khoãng 1 1/2 muổng càfê muối vào xào đều tay với một ít nước cốt dừa + 1 1/2 muổng càfê đường + 1 muổng càfê tiêu cho dẽo rồi để nguội, vo viên tròn bằng ngón chân cái để riêng

Bột cán tròn lớn hơn đậu một chút rồi cho đậu vào giữa bột vê tròn

Nấu nồi nước sôi thả bột thả bột có nhân đậu vào luộc chín (Notes: Nước phải thật sôi mới thả bột vào), bột nổi lên là chín, với ra bỏ vào thau nước lạnh

Ðường tán để 5 chén vào nấu cho tan đường, rồi bỏ bột đã luộc chín vào nồi nước đường, gừng đập dập bỏ vào cho thơm

Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối + tí đường và (bột mì quậy với nước) đổ vào dừa cho sền sệt là được

Khi ăn múc chè ra chén cho tí nước dừa và rắc mè rang vàng vào
------------------------------------------------------------------
Và đây là thành phẩm :

Chúc mọi người ngon miệng nhe !


Chữ ký :
"...hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi..."
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #14  
Old 02-09-2007, 09:48 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Chè khoai môn đánh

Vật Liệu:
3lbs khoai môn tàu (Taro) không tính vỏ (cỡ 1 củ lớn khoảng 31/2-4 lbs)
2chén đường
5chén nước
1muỗng café gừng xay thật nhuyễn, có thể lấy 2muỗng cafe nước cốt gừng bằng cách giã gừng cho nước vào rồi lọc lại

Cách Làm:
Khoai gọt cho sâu đừng tiếc , cắt nhỏ vuông khoảng 2 lóng tay, cho 3 chén nước vào , bắc lên bếp nấu lửa trung bình , trở khoai thường, đậy nắp như nấu cơm đừng để khét , thăm chừng thấy khoai mềm , bắc xuống cho vào máy xay sinh tố (tùy máy mạnh nhẹ mà chia ra bao nhiêu lần xay) . Khi xay cho đường và thêm nước vào (2chén còn lại)
Sau đó bắc lại lên bếp , lửa mạnh một chút để khoai sôi bốc bớt hơi nước, thấy vừa sệt cho gừng vào , đổ ra diã nhỏ hay chén kiểu đẹp , khoai sẽ đặc , khi ăn bùi và thơm .
Với 3 lbs khoai mình có đến khoảng 12 chén (dĩa) chè , có thể để tủ lạnh ăn dần . Mời hết gia đình Đắc Trung thì phải nấu gấp ba lần .
Món chè này không sợ bị lên kí đâu các bạn đừng lo .


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........

Thay đổi nội dung bởi: duly, 02-09-2007 lúc 09:55 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #15  
Old 02-09-2007, 09:52 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Mứt Mận

Vật Liệu:
8 chén mận đã bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ nếu lười thì băm cho nhanh - nếu nhà có cây mận và cây mơ (apricot) hay cây đào (peach) pha chung càng ngon.

1/4 chén nước chanh

1/2 chén nước

3 chén đường

Cách Làm:
Cho nước vào mận, bắc lên bếp nấu sôi cho mềm, thấy miếng mận chín trong cho nước chanh và đường vào, khuấy tan, để mận sôi đảo hoài không thôi khét, khoảng 20 phút, mận sánh lại là xong. Bắc ra khỏi bếp, vớt bọt đi nếu có. Đợi xíu xiu cho bớt nóng múc vào keo.

Đổ vào keo hũ đã rửa trong máy rửa chén và xấy khô trước 1 ngày hi hi hi , nắp phải lau bằng cồn 90 độ cho sạch. Dĩ nhiên như vậy mới để lâu được, nếu đem cho thì... không bị mắng vốn mứt bị lên váng.


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #16  
Old 10-09-2007, 11:53 AM
Nguyễn Thanh Nhàn's Avatar
Nguyễn Thanh Nhàn Nguyễn Thanh Nhàn is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 121
Uhm TM khá lém. Dzị moh dám nói dzới H là M hem có bít nấu nướng , hèn chi mí hum rùi nói tới dziệc hem bít nấu nướng là hem lấy chồng đc là mụi lại cười toe toét. Fải hem?
Hix nhìu thía bít ăn món ji bi giờ đây nhỉ? Nhưng moh SH hem bít nấu nướng gì cả áh TM àh. Cái jì moh :
1 gói bột năng (14oz tapioca starch)
1lb củ năng (có thể mua loại trong hộp)
2lb đường cát
5 hộp nước cốt dừa hiệu marga-rita
11b là cái jì thía? 11 b là 11bag àh? còn marg-rita là cái jì nĩa thía? He thía này thì hay thật, có cô TM thía này thì ko fải sợ ăn cơm tiệm nữa.
Dưng moh SH dzô đây ăn có bị tính tiền ko dzị hả TM, có thì lấy ít ít thui nha. Mắc quá SH ... ăn hổng có dzô đâu!


Chữ ký :
Quá khứ tuy buồn đau nhưng rồi sẽ khép lại.
Hãy mở cuộc đời sang một trang mới, tình yêu đích thực sẽ đến với những con người chân thành.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #17  
Old 20-09-2007, 09:27 AM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Chè nha đam

250 g đường cát trắng,
- 1 nhánh nha đam gọt vỏ,
- 5 trái dâu tây,
- 1,2 lít nước.

Cách làm:
Nha đam thái miếng vừa ăn, dâu tây cắt lát. Đun sôi đường, nước cho nha đam vào nấu chín, tắt bếp. Cho dâu tây vào dọn ra chén.


Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #18  
Old 20-09-2007, 09:38 AM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Rau câu trái cây

Rau câu trái cây là món ăn bổ dưỡng và mát nhờ được kết hợp với các loại quả thập cẩm. Món ăn dùng lạnh sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn.


Nguyên liệu:
- 25g rau câu
- 2,5 lít nước
- 200g đường
- Các loại trái cây: 1 trái kiwi, 1 trái cam, 10 trái dâu, 1/2 trái thanh long (hoặc có thể thay thế các loại trái cây khác mà bạn thích).
- 1 ống vani



Cách làm:
Các loại trái rửa sạch, để ráo nước.

Kiwi, cam thái khoanh tròn; dâu, thanh long thái lát mỏng

Đun sôi nước, cho rau câu vào nấu tan, cho đường vào, cuối cùng cho vani vào.

Xếp trái cây vào đáy khuôn để làm mặt rồi đổ rau câu vào, chờ cho rau câu hơi sánh lại, tiếp tục xếp 1 lớp trái cây khác.

Tiếp tục đổ rau câu cho đầy khuôn, sau đó để cho khuôn rau câu nguội và đông đặc lại.



Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #19  
Old 10-10-2007, 08:24 AM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Bánh Flan Cam

Bánh Flan Cam Rắc vỏ cam lên bánh flan, dùng lạnh rất ngon.
Nguyên liệu:
- 2 quả cam Mỹ lớn.
- 3 quả trứng gà.
- 300ml sữa tươi không đường.
- 50gr đường cát.
Thực hiện:
- Rửa sạch cam, cắt ngang 1/3 quả, dùng dao khoét ruột, vắt lấy nước.
- Đập trứng gà ra bát, cho sữa, đường, nước cam vào, đánh tan đều, lược bỏ xác.
- Cho hỗn hợp trên vào vỏ cam, hấp cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra để nguội, cho vào tủ lạnh.
- Thái sợi nhuyễn vỏ cam, ướp với 1 thìa cà phê đường, để khoảng 10 phút, cho vào lò nướng đến khi vỏ vừa giòn.




Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #20  
Old 11-10-2007, 10:28 PM
duly's Avatar
duly duly is offline
Học sinh
 
Tham gia: 04-2007
Bài viết: 2,119
Bánh Đậu Xanh Nướng

Bánh mặn ăn kèm với tương ớt.

Nguyên liệu:
- 200gr đậu xanh cà.
- 2 tai nấm đông cô tươi.
- 2 quả trứng gà.
- 20gr đường.
- 10gr phô mai sợi.
- Dầu ăn.
- 1 thìa súp bơ.
- 50ml sữa tươi.
- 20gr thịt cua.
- Hạt nêm.
Thực hiện:
- Ngâm mềm đậu xanh, hấp cách thủy 30 phút, tán nhuyễn.
- Đun nóng bơ, cho 1/2 đậu xanh, đường, sữa vào, trộn đều đến khi đậu dẻo.
- Vo tròn, ấn dẹp, tạo lỗ trống bên trên, cho lòng đỏ trứng vào.
- Xào phần đậu xanh còn lại với hạt nêm, thịt cua, vo viên, cho phô mai, úp nấm đông cô lên trên.
- Nướng 2 loại bánh khoảng 10 phút.




Chữ ký :
.......nhớ chỉ để nhớ........
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt



Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:58 PM.


Powered by: vBulletin v3.8.1 & Copyright © 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.